Mùng 2 Tết kiêng gì để cả năm may mắn, suôn sẻ?

Mùng 2 Tết kiêng gì? Đầu năm nên tránh làm gì để may mắn, đón tài lộc?,… là những thông tin được rất nhiều người quan tâm mỗi độ xuân về. Vì vậy trong bài viết hôm nay, cùng Bazanland tìm hiểu xem mùng 2 Tết nên kiêng gì để năm mới trọn vẹn hơn nhé.

Mùng 2 Tết kiêng gì để năm mới trọn vẹn, tránh được xui xẻo?

Kiêng quét nhà, đổ rác

Mùng 2 Tết kiêng quét nhà, đổ rác
Mùng 2 Tết kiêng quét nhà, đổ rác

Kiêng quét nhà và đổ rác là một trong những điều mọi người thường tránh làm vào mùng 2 Tết. Điều này được coi là không may mắn vì nó có thể làm mất đi tài lộc đang đổ về nhà trong dịp Tết. Thay vào đó, người ta thường chọn ngày khác, khoảng mùng 3, mùng 4 để thực hiện việc này mà không sợ mất đi vận may.

Không khóc lóc, ăn vạ, nói chuyện không vui

Trong danh sách mùng 2 Tết kiêng gì thì vào ngày này, người ta thường kiêng những hành động tiêu cực như khóc lóc, ăn vạ, hoặc nói chuyện không vui. Điều này nhằm mang ý nghĩa giữ cho năm mới suôn sẻ, vui vẻ và giữ không khí hạnh phúc trong gia đình và tránh những cảm xúc tiêu cực có thể gây ra mất hòa khí trong dịp Tết.

Tránh vay tiền, trả nợ hay đòi nợ

Mùng 2 Tết tránh vay tiền, trả nợ hay đòi nợ
Mùng 2 Tết tránh vay tiền, trả nợ hay đòi nợ

Một điều kiêng cực kỳ khi tìm hiểu thông tin mùng 2 Tết kiêng gì là tránh vay tiền, trả nợ hay đòi nợ. Điều này được coi là không tốt về mặt tài chính và có thể mang lại xui xẻo trong năm mới. Thay vào đó, người ta nên tập trung vào việc dành thời gian bên gia đình và người thân, tận hưởng không gian ấm áp và sum họp sau một năm vất vả.

Kiêng cho lửa cho nước, lửa

Một trong những điều quan trọng mà mọi người nhắc đến khi  mùng 2 Tết kiêng gì đó là không nên cho lửa cho nước, lửa. Lửa tượng trưng cho may mắn, nước đại diện cho tài lộc vì vậy mà khi cho đi sẽ khiến bản thân vô tình cho mất may mắn của mình trong năm mới sắp đến.

Kiêng cắt tóc, gội đầu

Mùng 2 Tết kiêng cắt tóc
Mùng 2 Tết kiêng gì – Kiêng cắt tóc, gội đầu

Tiếp theo, mùng 2 Tết cũng là ngày mà người dân thường kiêng cắt tóc và gội đầu. Điều này được coi là không tốt về mặt tâm linh và có thể gây ra xui xẻo, làm mất đi may mắn trong năm mới. Vì vậy khi tìm hiểu danh sách mùng 2 Tết kiêng gì bạn hãy chú ý không nên cắt tóc hay gội đầu nhé!

Không nên mặc đồ màu đen hoặc trắng

Trong dịp Tết, đặc biệt là mùng 1 và mùng 2 mọi người thường tránh mặc đồ màu đen hoặc trắng. Màu đen thường được coi là biểu tượng của sự tang thương và tiêu cực, trong khi màu trắng có thể liên quan đến sự trống trải và buồn bã. Thay vào đó, mọi người thường ưa chuộng mặc đồ màu sắc sặc sỡ, tươi vui để mang lại sự lạc quan và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới.

Tránh sử dụng kim chỉ

Mùng 2 Tết tránh sử dụng kim chỉ
Mùng 2 Tết tránh sử dụng kim chỉ

Người ta thường kiêng sử dụng kim chỉ vào ngày đầu năm mới. Việc này được coi là không tốt về mặt tâm linh và có thể mang lại điều xui xẻo, không may mắn, khiến cả năm vất vả. Ở nhiều nơi người ta còn quan niệm rằng phụ nữ đang mang thai mà may vá, đụng vào kim chỉ dịp Tết sẽ ảnh hưởng đến em bé bên trong bụng.

Không nên đóng kín cửa nhà

Khi đang phân vân không biết mùng 2 Tết nên kiêng gì, bạn hãy lưu ý tránh đóng kín cửa nhà. Theo quan niệm, đầu năm cần mở cửa, mở cổng để đón tài lộc, niềm vui và may mắn đến với gia đình. Hành động đóng kín cửa có thể vô tình khiến cho Thần Tài bỏ qua gia đình bạn, từ đó gây ra những trở ngại trong việc kinh doanh và làm ăn trong năm mới. Vì thế, hãy mở cửa rộng mở trong những ngày Tết để chào đón sự may mắn và tài lộc đến với gia đình bạn.

Tránh làm vỡ đồ đạc

Mùng 2 Tết tránh làm vỡ đồ đạc
Mùng 2 Tết tránh làm vỡ đồ đạc

Mùng 2 Tết kiêng gì? Không chỉ riêng ngày mùng 2 Tết, mà suốt cả năm, việc kiêng kỵ làm vỡ các vật dụng như chén, bát, đĩa cũng được coi là điều quan trọng. Điều này bắt nguồn từ quan niệm rằng việc làm vỡ đồ đạc có thể mang lại điều không may mắn, sự mất mát, hoặc thậm chí là sự chia ly. Đồng thời, việc này cũng được cho là có thể xua đuổi tài lộc và khiến cho công việc kinh doanh, làm ăn gặp nhiều khó khăn.

Do đó, duy trì việc kiêng kỵ này không chỉ trong ngày mùng 2 Tết mà còn suốt cả năm là điều được khuyến khích để bảo vệ sự may mắn và ổn định trong cuộc sống.

Có nên quan hệ không?

Theo quan niệm của người xưa, cần kiêng cữ việc quan hệ vợ chồng vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt là vào ngày mùng 1. Lý do là trong những ngày này, hoạt động này có thể hấp thu các luồng khí xấu, gây hao tổn nguyên khí và tổn thọ, khiến người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đồng thời gặp phải vận xui và kém may mắn. Ngoài ra, nếu quan hệ tình dục và thụ thai trong thời kỳ này, có thể dẫn đến việc con cái sinh ra không khỏe mạnh và kém thông minh.

Vì trách nhiệm quan trọng của việc “nối dõi tông đường”, đàn ông thời xưa thường tuân thủ nguyên tắc này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con cháu. Ngay cả những vị vua, tướng lĩnh cũng tuân thủ nguyên tắc kiêng cữ này vào ngày mùng 1 và trong những dịp quan trọng khác, giữ cho cơ thể thanh tịnh, không dục vọng sắc nữ để tránh gây hỏng đại sự.

Kỵ xông đất khi không hợp tuổi gia chủ

Mùng 2 Tết kỵ xông đất người kỵ tuổi gia chủ
Mùng 2 Tết kỵ xông đất khi không hợp tuổi gia chủ

Theo truyền thống dân gian, việc chọn người xông đất cần phải phù hợp với gia chủ về ngũ hành, thiên can và địa chi. Đồng thời, những yếu tố này của năm cũng cần phải tương sinh với người được chọn để thực hiện nghi lễ xông đất. Tránh chọn những người có tuổi khắc với gia chủ hoặc xung khắc với năm là điều cần được chú ý để tránh mang lại điều không may mắn và rủi ro cho gia đình trong năm mới.

Tham khảo: Top 10 những điều kiêng kỵ ngày Tết cho cả năm may mắn

Mùng 2 Tết kiêng ăn gì để may mắn cả năm?

Kiêng ăn ốc

Mùng 2 Tết kiêng ăn ốc
Mùng 2 Tết kiêng ăn ốc

Trong danh sách những thức ăn nên kiêng tránh vào ngày mùng 2 Tết, ăn ốc là một trong những điều được nhắc đến đầu tiên. Theo quan niệm dân gian, ăn ốc sẽ liên quan đến việc “nói mò”, tức là nói những điều không có thật và không đáng tin cậy. Do đó, tránh ăn ốc vào những ngày Tết là cách để tránh những lời nói không mang lại may mắn và uy tín cho gia đình.

Không ăn thịt chó

Không chỉ có ốc, thịt chó cũng là một trong những loại thực phẩm mà người dân thường kiêng kỵ vào dịp Tết. Việc ăn thịt chó được xem là mang lại điều không may mắn cho bản thân và gia đình. Đồng thời, trong quan niệm Phật pháp, ăn thịt chó cũng được coi là hành động không tốt, vì chó được xem là động vật trung thành với con người.

Tránh ăn mực

Mùng 2 Tết kiêng ăn mực
Mùng 2 Tết kiêng ăn mực

Tiếp theo, kiêng ăn mực và tôm cũng là một phần của những quan niệm truyền thống vào mùng 2 Tết. Mực và tôm thường được coi là biểu tượng của sự u tối và tiềm ẩn điều không may mắn. Việc tránh ăn chúng vào ngày đầu năm mới được xem là cách để đảm bảo một năm mới tràn đầy may mắn và tốt lành.

Kiêng ăn thịt vịt

Ngoài ra, thịt vịt cũng là một trong những thực phẩm mà người dân thường kiêng kỵ vào mùng 2 Tết. Thịt vịt thường được coi là biểu tượng của sự ngốc nghếch và vụng về, và việc ăn thịt vịt vào đầu năm có thể mang lại điều không may mắn và gặp khó khăn trong cuộc sống.

Với những chia sẻ trong bài viết này, Bazanland mong rằng bạn đã biết được mùng 2 Tết kiêng gì cho cả năm ngập tràn may mắn. Hãy đến website Bazanland để đọc thêm nhiều bài viết thú vị cho dịp năm mới 2024 nhé.

Đọc thêm: 19 phong tục ngày Tết cổ truyền gìn giữ bản sắc dân tộc Việt