Lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng cách để hút tài lộc, vận may

Lau dọn bàn thờ ngày Tết là việc không thể thiếu trong mọi gia đình Việt dịp năm mới. Đây là việc làm để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và gửi đi lời cầu mong cho một năm mới bình an, nhiều tài lộc, hạnh phúc. Cùng Bazanland tìm hiểu cách dọn dẹp bàn thờ ngày Tết đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé.

Dọn bàn thờ ngày Tết 2025 vào ngày nào, giờ nào thì tốt?

Dọn bàn thờ ngày Tết
Nên lau dọn bàn thờ vào ngày nào thì tốt?

Dọn bàn thờ ngày Tết vào ngày nào? Từ ngày 23 tháng Chạp, sau khi đã cúng ông Táo, mọi gia đình sẽ bắt đầu quá trình lau dọn bàn thờ để chuẩn bị cho ngày Tết. Việc làm này thường được hoàn tất trước 12h đêm ngày 30 Tết, theo quan niệm dân gian phương Đông, thời điểm này được coi là “thần linh đi vắng”. Do đó, việc sửa sang và bài trí bàn thờ để đón Tết không chỉ là một truyền thống mà còn là sự tôn trọng đối với các vị thần linh.

Theo quan điểm dân gian, thời gian tốt nhất để dọn dẹp bàn thờ trong ngày là từ 6 giờ sáng đến 11 giờ 55 phút trưa, hoặc từ 1 giờ chiều đến 5 giờ 55 phút. Quan trọng hơn hết, không nên dọn dẹp bàn thờ trong thời gian phụ nữ đang hành kinh hoặc khi thân thể không sạch sẽ, tươm tất.

Ai là người dọn dẹp bàn thờ ngày Tết?

người dọn bàn thờ ngày tết
Gia chủ thường sẽ là người dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Việc dọn dẹp bàn thờ không nên nhờ người ngoài giúp đỡ. Người lau dọn bàn thờ gia tiên là người trong gia đình, thường là chính gia chủ. Họ cần giữ cơ thể khỏe mạnh, không bị thương, và phụ nữ không đang trong kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, gia chủ cần nhớ rằng trước khi bắt đầu lau dọn bàn thờ, họ cần phải tắm rửa sạch sẽ.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn nhất

cách dọn dẹp bàn thờ ngày tết
Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn nhất

Tắm rửa sạch sẽ

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ ngày Tết, một trong những điều quan trọng nhất mà gia chủ cần làm là tắm rửa sạch sẽ. Gia chủ cũng cần chú ý đến việc ăn mặc chỉn chu, tránh để người dơ bẩn, luộm thuộm, vì điều này sẽ không phản ánh được sự trang trọng và thành ý trong việc lau dọn bàn thờ.

Chuẩn bị vật dụng

Gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng vật dụng để lau dọn bàn thờ ngày Tết. Đầu tiên là cần có khăn sạch và các vật dụng lau dọn sạch sẽ dành riêng cho bàn thờ. Rượu trắng pha loãng với nước và gừng được sử dụng để lau dọn bàn thờ, nhưng nếu trong gia đình có tượng phật, ảnh phật thì nên tránh sử dụng rượu và chỉ sử dụng nước ấm để làm sạch.

Thắp hương thông báo gia tiên

Trước khi bắt đầu lau dọn bàn thờ ngày Tết, gia đình cần chuẩn bị đĩa hoa quả và thắp nến hương thông báo. Đó là cách để gia chủ tỏ bày lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên.

Đồng thời, gia đình cũng cần chuẩn bị một chiếc bàn được trải bằng vải hoặc giấy màu đỏ để đặt những vật dụng được lấy trên bàn thờ xuống lau dọn. Đợi cho đến khi hương cháy hết mới tiến hành dọn dẹp.

Các bước lau dọn bàn thờ đúng chuẩn

Bước 1: Hạ đồ thờ và lau bài vị

Trước tiên, hạ các đồ thờ xuống một cách cẩn thận. Sử dụng khăn sạch đã ngâm trong rượu gừng để lau sạch toàn bộ các đồ thờ, sau đó dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Lưu ý: Không nên lau vật dụng trực tiếp trên bàn thờ để tránh làm hỏng hoặc gây xui xẻo.

Bước 2: Dọn bát hương và rút chân hương

Sau khi lau bài vị, tiếp tục với việc dọn dẹp bát hương. Việc vệ sinh bát hương theo nghi thức Phật giáo gọi là bao sái. Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, sau đó dùng một tay giữ chặt bát hương, lấy khăn khô hoặc chổi khô để quét sạch bụi trên miệng và xung quanh bát hương trên bàn thờ. Trong quá trình bao sái bát hương, nên sử dụng muỗng nhỏ để lấy tro hương một cách cẩn thận, sau đó mới lau sạch bát hương.

Bước 3: Lau dọn bàn thờ và sắp xếp đồ thờ

Dùng khăn khô để lau sạch tro bụi trên bàn thờ, sau đó ngâm khăn mới vào rượu và lau lại toàn bộ bàn thờ một lần nữa.

Khi đã lau dọn sạch sẽ, sắp xếp đồ thờ cúng trở lại đúng vị trí, thay nước và thay chum gạo muối nếu cần. Khấn xin thỉnh các tổ tiên về và báo cáo rằng việc dọn dẹp bàn thờ đã hoàn thành.

Xem ngay: Cách bày bàn thờ Thần Tài ngày Tết chiêu tài lộc cầu may mắn

Văn khấn dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Văn khấn dọn dẹp bàn thờ ngày Tết
Văn khấn dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý cần nhớ khi quét dọn bàn thờ

Vật dụng lau dọn bàn thờ gia tiên

Trong việc lau dọn bàn thờ ngày Tết, các vật dụng như khăn lau, chổi phải được dành riêng chỉ để sử dụng trên bàn thờ. Đặc biệt là vào dịp Tết, nhiều gia đình Việt thường mua mới những vật dụng này để sử dụng cho việc lau dọn bàn thờ gia tiên. Nước dùng để lau dọn cũng cần phải là nước sạch, hoặc có thể thay thế bằng nước ấm hoặc rượu trắng, rượu gừng.

Không đổ tro một lúc khi dọn bát hương

Trong quá trình dọn dẹp bát hương, cần nhớ không nên đổ tro một lúc mà nên sử dụng muỗng để múc ra từ từ. Điều này có ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn”, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tro hương và chân hương cũ nên được đốt thành tro và rải xuống sông hoặc hồ để đảm bảo không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, cần nhớ không xê dịch bát hương quá nhiều để tránh làm phá vỡ sự trang nghiêm và linh thiêng của nó.

Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Cần cực kỳ cẩn thận khi di chuyển và sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ, đặc biệt là những vật dụng bằng sứ hay thủy tinh. Tránh để chúng ở những nơi không an toàn có thể gây đổ vỡ và làm mất đi may mắn.

Sau khi lau dọn, bạn có thể trang trí bàn thờ ngày Tết để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Điều này cũng là cách để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong dịp Tết Nguyên đán.

Gợi ý: Cách trang trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Với những hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày Tết trong bài viết trên, Bazanland hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đầy đủ vật dụng để quét dọn bàn thờ ngày Tết. Đừng quên ghé website Bazanland để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé.