Nên chọn loại yến mạch nào để làm bánh? Những lưu ý làm bánh ăn kiêng từ yến mạch hiệu quả

Ngày nay, các công thức làm bánh đã không còn quá khó khăn để tìm kiếm và thực hiện, và với cách làm bánh ăn kiêng từ yến mạch cũng thế. Nhưng bạn đã biết nên chọn loại yến mạch nào để làm bánh cho quá trình ăn kiêng của bạn hiệu quả hơn? 

Để giúp bạn chọn lựa được loại yến mạch phù hợp cho quá trình giảm cân cũng như giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm bánh, hôm nay, Bazanland sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại yến mạch và những lưu ý khi làm bánh ăn kiêng từ yến mạch.

Làm bánh ăn kiêng từ yến mạch nên chọn loại nào
Làm bánh ăn kiêng từ yến mạch nên chọn loại nào

Để làm bánh ăn kiêng từ yến mạch, bạn nên chọn loại yến mạch nào?

Yến mạch cũng giống như những ngũ cốc khác, yến mạch được thu hoạch và đưa đi chế biến. Vì yến mạch ở dạng thô hầu như không tiêu hóa được và do đó nó phải trải qua quá trình chế biến trước khi bạn có thể sử dụng và nhận được những lợi ích dinh dưỡng của nó. Từ đó, yến mạch sau khi chế biến có nhiều loại khác nhau.

Chính vì thế, bạn có thêm nhiều lựa chọn loại yến mạch cho việc làm bánh của mình cũng như có thể chế biến phong phú hơn với các loại yến mạch khác nhau. Ngoài ra chúng tôi cũng tổng hợp các công thức làm bánh ăn kiêng, bạn có thể tham khảo qua nhé.

Yến mạch nguyên hạt – làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Vỉ yến mạch là loại ngũ cốc đã qua các công đoạn chế biến, đã loại bỏ vỏ vì cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được. Do đó, nó phải được làm sạch vỏ nhưng chỉ loại vỏ không thể dùng và vẫn giữ nguyên cám và mầm. 

ngũ cốc nguyên hạt - làm bánh ăn kiêng từ yến mạch
Ngũ cốc nguyên hạt – làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Để tiêu thụ được yến mạch, chúng ta phải nấu trong một thời gian dài để làm mềm bằng cách ngâm hoặc ninh trong nước. Do cám được giữ lại nên cung cấp hàm lượng chất xơ cao, cùng với protein sắt, axit béo và vitamin nhóm B. Việc giữ nguyên mầm cũng dẫn đến việc các tấm yến mạch chứa nhiều chất béo không bão hòa và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Mặc dù món này rất bổ dưỡng, nhưng nó không được nhiều người yêu thích do tốn nhiều thời gian chuẩn bị.

Yến mạch cắt nhỏ

Yến mạch cắt nhỏ chỉ đơn giản là phiên bản cắt nhỏ của yến mạch nguyên hạt. Sau khi tách vỏ, các tấm yến mạch được cắt nhỏ bằng một lưỡi kim loại thép. Kết cấu và giá trị dinh dưỡng của yến mạch cắt nhỏ khá giống với yến mạch nguyên hạt. Sự khác biệt đáng kể duy nhất là thời gian nấu (20 – 30 phút). Nó nấu nhanh hơn yến mạch nguyên hạt, bởi vì nó có kích thước nhỏ hơn, và nước thấm qua các sợi yến mạch cắt nhỏ dễ dàng hơn.

Yến mạch cán mỏng – làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Yến mạch cán mỏng có hình bầu dục dẹp. Nó là một phiên bản chế biến nhiều hơn của yến mạch cắt nhỏ hoặc yến mạch nguyên hạt. Sau khi thu hoạch và tách vỏ, tổ yến được làm phẳng bằng máy lu quay. Độ dày của yến mạch cán khác nhau đối với các loại yến mạch khác nhau. Ví dụ, yến mạch cán kiểu cũ hơi dày hơn (0,51 – 0,67mm) so với yến mạch nấu nhanh (0,36 – 0,46mm). Điều này sẽ giúp cho yến mạch nấu nhanh có thời gian nấu ngắn hơn (5 phút trên bếp) so với yến mạch cán kiểu cũ. Kết cấu của yến mạch cán cũng sẽ khác một chút.

yến mạch cán mòng - làm bánh ăn kiêng từ yến mạch
Yến mạch cán mòng – làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Yến mạch ăn liền

Cuối cùng là yến mạch ăn liền. Là loại yến được ưa chuộng nhất trên thị trường. Những yến mạch này được nấu chín trước, sấy khô và cán mỏng. Độ dày của yến mạch mỏng hơn nhiều so với yến mạch cán mỏng. Điều này giúp rút ngắn thời gian nấu nướng rất nhiều. Và hầu hết thời gian, tất cả những gì bạn cần làm là thêm nước nóng và yến mạch của bạn đã sẵn sàng ngay lập tức.

Yến mạch ăn liền được lòng đám đông không chỉ vì nó tiện lợi mà còn có nhiều hương vị khác nhau! Tuy nhiên, yến mạch ăn liền thường đi kèm với các gói có thêm chất bảo quản và phụ gia. Nếu đó là yến mạch ăn liền có hương vị, nó chứa khá nhiều đường, khiến nó kém lành mạnh hơn.

Bạn có thể tham khảo qua Một số loại bánh ăn kiêng giảm cân hiệu quả

Vậy bạn nên chọn loại yến mạch nào để làm bánh ăn kiêng? 

Về tổng quan, các loại yến mạch đều khá ngang nhau về giá trị dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, các loại yến mạch được chế biến ít hơn sẽ tốt hơn các loại yến mạch khác, như yến mạch cắt nhỏ và yến mạch cán mỏng vì chúng có giá trị GI (chỉ số đường huyết) thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác cũng như khả năng giảm cân sẽ tốt hơn.

Tuy các loại yến mạch có công đoạn chế biến ít hơn sẽ có ít hương vị hấp dẫn hơn, nhưng bạn có thể chế biến chúng trở thành món bánh với hương vị bạn yêu thích nhờ thêm các thành phần thích hợp khác trong quá trình làm bánh để có thể đem lại thêm hương vị cho bánh ăn kiêng của bạn mà vẫn phù hợp cho chế độ giảm cân của mình.

Bên cạnh đó, có một số các loại sản phẩm có thành phần từ yến mạch sẽ phù hợp cho quá trình giảm cân của bạn, không chỉ có thể sử dụng trong bữa chính, bạn có thể chế biến với nhiều cách độc đáo để đem lại sự đa dạng trong bữa ăn của bản thân. Một trong số các loại ngũ cốc giảm cân có thành phần từ yến mạch phải nhắc đến hiện nay, đó là Granola. Nhờ có thành phần không chỉ từ yến mạch, Granola còn đa dạng thành phần, mang lại cho bạn dồi dào dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn có thể đảm bảo quá trình giảm cân.

làm bánh ăn kiêng từ yến mạch nào
Làm bánh ăn kiêng từ yến mạch nào

Lưu ý trước khi làm bánh ăn kiêng từ yến mạch để thành quả tốt hơn

Nhận được thành quả trong mong đợi hẳn là điều bạn nào khi bắt đầu làm bánh cũng muốn, nhưng để làm được điều này thì bạn nên cân nhắc qua về vài lưu ý khi làm bánh. 

Bạn có thể làm phong phú hơn các công thức làm bánh và tạo nên các loại bánh của riêng bạn, tuy nhiên, có nhiều thứ bạn không nên đi sai cách, vì nó sẽ bước chuyển tạo cho bạn kết quả về thành quả không mong đợi. Chính vì thế, để giúp bạn rẽ đúng hướng để có chiếc bánh ăn kiêng hoàn hảo hơn, Bazanland sẽ nhắc bạn về một số lưu ý trước khi làm bánh ăn kiêng. 

Ngoài ra, để cảm nhận đúng hướng hơn về hương vị món bánh ăn kiêng yến mạch, bạn có thể tham khảo qua một số loại bánh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Danh sách đầu mà bạn không muốn bỏ qua, đó là thanh ngũ cốc Millinuts, có thành phần từ ngũ cốc tự nhiên bao gồm cả yến mạch, thanh ngũ cốc Millinuts có độ giòn và hương vị bùi – béo và cả vị ngọt tự nhiên nhờ yến mạch rang mật ong. Không những thế, thanh ngũ cốc Millinuts còn mang lại hiệu quả giảm cân và vô cùng nhỏ gọn, phù hợp cho hình mẫu bánh ăn kiêng lý tưởng của bạn.

Làm theo Công thức của làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng làm theo công thức là mẹo làm bánh quan trọng nhất trong những lưu ý này. Nó cũng bị bỏ qua nhiều nhất. 

Mọi người thường thay thế các thành phần trong công thức nấu ăn dựa trên những gì họ có. Loại bỏ trứng, giảm lượng đường, sử dụng chất làm ngọt lỏng thay vì khô, đa năng thay vì bột bánh, baking soda cho bột, lòng trắng trứng thay vì toàn bộ trứng, v.v. Bạn hẳn sẽ không nên làm điều này trừ khi công thức đề xuất các lựa chọn thay thế. 

nguyên liệu làm bánh ăn kiêng từ yến mạch
Nguyên liệu làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Để tạo ra chiếc bánh hoàn hảo, bạn nên làm theo một công thức khi bạn thử lần đầu tiên.

Đo lường đúng cách trước khi làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Còn đây là khâu mà mọi người thường mắc lỗi nhất. Sự khác biệt giữa một công thức thành công và một công thức thất bại có thể nằm trong 1 muỗng canh đường được đo lường sai. Việc đo lường các thành phần đúng cách là điều cần thiết.

Bột là thành phần phổ biến nhất được đo lường sai. Không múc bột ra khỏi hộp / túi bằng cốc đo lường của bạn. Thay vào đó, dùng thìa múc bột vào cốc đong. Không hướng gói bột xuống và không gõ vào cốc đong – cả hai đều làm cho bột đọng lại trong cốc. Sau khi bạn đã đổ bột vào cốc đong, hãy dùng mặt sau của một con dao để làm phẳng mặt trên của cốc đo. 

Và nướng không phải là điều dễ dàng. Hiểu được kỹ thuật đo lường chính xác cho một thành phần cụ thể sẽ đảm bảo kết quả nướng tốt hơn.

Kết quả tốt từ bát trộn

Đây là bước sẽ quyết định thành quả của bạn ngay từ khi bắt đầu. 

Hầu hết các loại bánh nhiều lớp, có kết cấu mềm, mịn và ẩm có kết cấu xốp, thoáng đặc trưng khi toàn bộ trứng hoặc lòng trắng trứng (tùy thuộc vào loại bánh) được đánh cho đến khi bông xốp. Không khí được kết hợp bằng cách đánh trứng sẽ tạo ra độ nở cho những chiếc bánh này, khiến chúng có độ dẻo và đàn hồi. Vì vậy, bất cứ loại bánh ăn kiêng từ yến mạch nào bạn đang làm, hãy nhớ làm theo hướng dẫn công thức một cách chặt chẽ.

Bếp nướng làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Để tránh tình trạng bánh chín dưới hoặc quá chín, hãy trang bị một nhiệt kế cho bếp nước, đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bếp nướng của bạn đã được hiệu chuẩn chính xác. Nướng bánh ở giữa (quá sát trên hoặc dưới có thể gây chín quá). Nhẹ nhàng đóng cửa bếp nướng, một cú đập mạnh có thể giải phóng bọt khí bị mắc kẹt trong bột. Để kiểm tra độ chín, bạn ấn nhẹ vào giữa bánh; nếu nó có độ nảy, nó đã hoàn thành. 

đảm bảo nhiệt độ thích hợp làm bánh ăn kiêng từ yến mạch
Đảm bảo nhiệt độ thích hợp làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Để nguội hoàn toàn trong chảo

Trang trí bánh trước khi chúng hoàn toàn nguội sẽ không mang đến cho bạn thành quả mà bạn mong đợi. Hương vị vẫn chưa lắng xuống và lớp phủ sẽ tan chảy.

Đặt chảo lên giá đỡ và để riêng cho đến khi nguội hoàn toàn. Nếu đang vội, bạn có thể đặt giá và chảo vào tủ lạnh để đẩy nhanh quá trình làm lạnh. Sau đó, lấy nó ra khỏi chảo và đặt nó trên đĩa trong khoảng 45 phút nữa. Tùy thuộc vào kích thước của bánh, bánh sẽ nguội hoàn toàn trong khoảng hơn 1 giờ.

Trên đây là những loại yến mạch làm bánh và những lưu ý khi làm bánh ăn kiêng từ yến mạch mà Bazanland đã tổng hợp. Chúc các bạn thành công trong việc làm bánh nhé.