Tết Hàn Thực là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết Hàn Thực

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với phong tục Tết Hàn thực của người Việt Nam ta mỗi năm. Vậy bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này chưa. Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết sau cùng Bazanland để được giải đáp nhé.

Tết Hàn thực là gì?

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Vậy Tết Hàn thực là gì? “Hàn thực” có ý nghĩa là đồ nguội, đồ lạnh, vì vậy Tết Hàn thực còn có nghĩa là Tết ăn đồ nguội.

Trong truyền thống, văn hóa người Việt từ xưa đến nay luôn chú trọng đến sự lễ phép, tôn trọng thần linh, người đã khuất, tổ tiên ông bà. Chính vì thế, Tết Hàn thực còn là ngày thể hiện tình cảm, sự tưởng nhớ đến tổ tiên, thần linh. Đồng thời, ngày lễ này còn góp phần giúp các thế hệ con cháu gắn kết và nhớ đến tổ tiên.

Xem thêm: Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Hàn thực còn được gòi là Tết ăn nguội
Tết Hàn thực còn được gòi là Tết ăn nguội

Sự tích ngày Tết Hàn thực

Nghe về Tết Hàn thực đã lâu, vậy bạn đã biết nguồn gốc của ngày lễ này chưa? Ngày lễ này xuất phát từ một điển tích ở Trung Quốc vào thời Xuân thu.

Truyền thuyết kể rằng Tấn Văn Công, Vua nước Tấn, gặp khó khăn và phải chạy trốn giữa hai lãnh thổ Tê và Sở. Giới Tử Thôi là một hiền sĩ trung thành, luôn sát cánh bên nhà Vua, đưa ra những kế hoạch chiến lược. Một hôm, trong lúc trốn chạy, họ hết lương thực, Giới Tử Thôi đã cắt một miếng thịt từ đùi của mình để cho Vua ăn. Sau khi Vua dùng bữa xong, biết được sự hy sinh của Giới Tử Thôi, nhà Vua vô cùng cảm động.

Giới Tử Thôi phò tá cho nhà Vua trong mười chín năm. Khi Tấn Văn Công lên ngôi, ban thưởng cho những người có công nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi tin rằng phục vụ nhà Vua là nghĩa vụ của mình và không có bất kỳ oán trách nào với nhà Vua. Sau đó, ông trở về quê hương và sống một cuộc sống yên bình với mẹ.

Sự tích Tết Hàn thực bắt nguồn từ điển tích của ngài Giới Tử Thôi
Sự tích Tết Hàn thực bắt nguồn từ điển tích của ngài Giới Tử Thôi

Sau đó, nhà Vua nhận ra sai lầm của mình và cử người đi tìm Giới Tử Thôi. Tuy nhiên, Giới Tử Thôi từ chối nhận bất kỳ phần thưởng nào, vì vậy nhà Vua đã ra lệnh đốt rừng để buộc ông ra ngoài. Thật không may, Giới Tử Thôi và mẹ của ông ấy đã chọn chết trong biển lửa chứ không muốn rời bỏ cuộc sống yên bình của họ trong núi.

Hối hận về việc làm của mình, nhà Vua cho lập miếu thờ Giới Tử Thôi trên núi và đổi tên là Giới Sơn. Ông cũng ra lệnh cho người dân không đốt lửa và chỉ ăn đồ nguội trong ba ngày từ mùng 3 đến mùng 5 tháng 3 âm lịch, cũng chính là Tết Hàn thực ngày nay.

Ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực mùng 3/3

Tết Hàn thực mang nhiều ý nghĩa truyền thống và trở thành nét đẹp trong văn hóa người Việt. Mặc dù, Tết Hàn thực được du nhập từ văn hóa Trung Quốc nhưng tại Việt Nam, ý nghĩa Tết Hàn thực còn mang màu sắc tâm linh vô cùng quan trọng. Đây là ngày lễ trọng đại để tưởng nhớ đến tổ tiên, tôn vinh các vị thần linh, đồng thời cầu nguyện cho một mùa màng bội, đủ đây và tốt đẹp.

Trong ngày Tết Hàn thực, người ta thường thắp hương, dâng hoa cúng tế các vị thần linh, xin phù hộ cho gia đình, bảo vệ tài sản, giữ gìn sức khỏe và may mắn trong cuộc sống. Đây là nghi thức tâm linh truyền thống của người Việt Nam từ hàng trăm năm nay.

Ngày Tết Hàn thực mang nhiều ý nghĩa về mặt giá trị tâm linh và văn hóa
Ngày Tết Hàn thực mang nhiều ý nghĩa về mặt giá trị tâm linh và văn hóa

Ngày Tết Hàn thực còn là dịp để gia đình, bạn bè quây quần bên nhau, cùng nhau tận hưởng không khí của một ngày lễ truyền thống. Trong ngày này, người ta thường thực hiện các phong tục truyền thống như ăn bánh trôi, bánh chay, thưởng thức món thịt heo quay, thịt gà nướng, dưa hành,… Thể hiện đầy đủ ý nghĩa Tết Hàn thực của dân ta.

Xem thêm: Tết Nguyên Tiêu là gì? Ý nghĩa và phong tục trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Những phong tục trong ngày Tết Hàn thực

Trong những ngày này, có nhiều phong tục truyền thống được người Việt thực hiện Tưởng niệm tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành và đầy đủ.

Ăn bánh trôi, bánh chay: Trong ngày Tết Hàn thực, người Việt thường ăn các món bánh truyền thống như bánh trôi, bánh chay. Đây là món ăn mang ý nghĩa tri ân tổ tiên và cầu mong cho một năm mới đủ đầy, tươi đẹp và trọn vẹn hạnh phúc. Bánh trôi được làm từ bột gạo, nhân đậu xanh và đường, được tạo nắn thành hình tròn, trắng, đẹp mắt. Còn bánh chay thường được làm từ các nguyên liệu như đậu xanh, bột mì, đường, dừa.

Người Việt thường có phong tục ăn bánh chay, bánh trôi trong ngày Tết Hàn thực
Người Việt thường có phong tục ăn bánh chay, bánh trôi trong ngày Tết Hàn thực

Đi Chùa: Đi Chùa trong ngày Tết Hàn thực cũng là một trong những phong tục quan trọng để tri ân tổ tiên và cầu nguyện cho sức khỏe, an lạc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Trong ngày này, người Việt thường thắp nén nhang, cúng bái đức phật và dâng hoa trái để thể hiện lòng thành kính của mình.

Cúng tổ tiên: Ngày Tết Hàn thực được xem là ngày tưởng nhớ đến những người đã khuất, vì thế phong tục không thể thiếu trong ngày này chính là cúng tổ tiên. Thông thường, mọi người sẽ sắp mâm cúng đầy đủ với các món ăn truyền thống như bánh trôi, bánh chay, cốt dừa…

Các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ bao gồm, trái cây, bánh trôi, nhang đèn để dâng lên cho tổ tiên, thần linh
Các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ bao gồm, trái cây, bánh trôi, nhang đèn để dâng lên cho tổ tiên, thần linh

Ngoài ra, vào ngày này, mọi người thường tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí như chơi trò chơi dân gian, kể chuyện, đọc thơ, ca hát… Các phong tục ngày Tết truyền thống này đều có thể thể hiện tình yêu thương, sự đoàn kết và tấm lòng thành kính với những người đã khuất.

Hy vọng với những chia sẻ về Tết Hàn thực bên trên, bạn có thể hiểu thêm về ngày lễ Tết của dân tộc. Ngoài ra, đây còn là thời điểm bạn thể hiện tấm lòng với những người thân trong gia đình, bằng những món quà Tết ý nghĩa như hạt dinh dưỡng, hồng sâm, yến sào,… Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sức khỏe để biếu tặng ông bà, cha mẹ từ cửa hàng Bazanland nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM
  • Giờ mở cửa: 8h00 đến 18h00 (Thứ 2 – Thứ 7)
  • Hotline: 093 888 71 71
  • Email: cs@sagomart.vn
  • Website: https://bazanland.com/