Hạt dẻ cười loại 1 – Cách phân biệt và nhận diện

Hạt dẻ cười loại 1 được xem là sản phẩm dẻ cười chất lượng nhất, giá khá cao và dường như khan hiếm nguồn cung. Nếu bạn chuẩn bị mua Pistachios để biếu tặng hoặc sử dụng cho các thành viên trong gia đình, hãy tìm hiểu chi tiết về sản phẩm loại 1 để có những lựa chọn chính xác.

Trong bài chia sẻ dưới đây, bạn có thể nhận biết các loại hạt dẻ cười phổ biến hiện nay, khái niệm và tiêu chuẩn của hồ trăn loại 1, cùng một số mẹo chọn hạt cười Pistachios ngon giòn chất lượng. Sau đây là thông tin chi tiết:

Các sản phẩm hạt dẻ cười tại Bazanland

  • Hạt dẻ cười
Filter
Choose Price
Range : 0 - ₫0
Choose Brands
  • Bazanland
  • Brand 1
Clear All

 

Hạt dẻ cười có mấy loại?

Dẻ cười hay còn gọi là quả hồ trăn, là một thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh được hầu hết mọi người ưa chuộng. Với người bình thường, lâu lâu mới thưởng thức dẻ cười như một món snack thi vị, thì sẽ khó phân biệt được các loại dẻ đang bày bán phổ biến trên thị trường.

ăn hạt dẻ cười

Song với những ai là “đạo” hạt dẻ, cực kì yêu thích loại hạt siêu thơm giòn này, chắc chắn họ sẽ biết hạt dẻ cười có mấy loại, giữa các loại khác nhau như thế nào và cách nhận diện chúng ra sao.

Để độc giả có góc nhìn toàn diện về hạt hồ trăn, xin được phép chia sẻ cơ bản về các loại hạt dẻ phổ biến hiện nay. Cụ thể, chúng ta có thể dựa vào một số nguyên tắc nhất định để chia hạt cười thành các loại như sau:

Phân loại dẻ cười theo thương hiệu

Mỗi thương hiệu sẽ mang đến những dòng sản phẩm hạt cười khác nhau. Và nhiều người tiêu dùng đưa ra quyết định chọn thực phẩm này dựa trên yếu tố thương hiệu, do tin tưởng nhà sản xuất hoặc cảm thấy hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến: Kirkland, Sunfood, Wonderful (Mỹ); Mourad’s, Adora St Food (Úc)…

Phân loại hạt dẻ cười theo chất lượng

Chất lượng hạt hồ trăn là chỉ tiêu phân loại phổ biến hiện nay. Tùy theo kích cỡ, hương vị, các đơn vị sản xuất sẽ chia sản phẩm thành: Hạt dẻ cười loại 1, loại 2, loại 3 hoặc loại đặc biệt.

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về hạt loại 1, bạn có thể tham khảo chi tiết sản phẩm ở các mục tiếp theo.

Phân loại hồ trăn theo xuất xứ

Bạn thường nghe mọi người nhắc đến hạt dẻ Úc, hạt cười Mỹ, hồ trăn Iran…? Đó chính là cách phân loại sản phẩm theo xuất xứ, tức là vùng nguyên liệu trồng và thu hoạch ra Pistachios.

hạt dẻ cười úc

Tuy nhiên, hiện phương pháp chia loại này đã không còn phù hợp nữa, bởi vẫn có một số quốc gia không trồng được hạt dẻ (hoặc không đủ sản lượng); song vẫn nhập nguyên liệu về chế biến và xuất khẩu ra thị trường. Vậy nên nhiều khi hạt dẻ được được trồng ở một nơi song lại đóng mác là hàng của một nơi khác.

Phân loại Pistachios theo cách chế biến

Dựa vào cách chế biến hoặc quy trình sản xuất, có thể chia hạt dẻ cười thành loại rang muối, rang mộc, rang bơ, tách vỏ hoặc không tách vỏ…

Tùy vào khẩu vị và sức khỏe của mỗi người, họ sẽ chọn những sản phẩm được chế biến phù hợp. Chẳng hạn người bị tiểu đường chỉ nên ăn hạt dẻ rang nguyên bản, người bị huyết áp thì không nên ăn loại dẻ cười rang muối…

Hạt dẻ cười loại 1 là gì?

Như đã phân tích ở phần trên, ta thấy hạt dẻ cười loại 1 là một cách phân cấp hạt hồ trăn dựa trên chất lượng sản phẩm. Vậy hiểu thế nào về hạt dẻ cười loại này? 

Theo đó, hạt dẻ cười loại 1 là quả Pistachios được tuyển chọn kỹ lưỡng, với những hạt to tròn, thơm giòn và bùi béo. Hồ trăn loại này thường có giá cao hơn các sản phẩm loại 2, loại 3 vì chất lượng cao hơn, dinh dưỡng dồi dào hơn và sản lượng có phần khan hiếm.

Hiểu một cách đơn giản, sau khi thu hoạch hồ trăn, người ta sẽ lọc và phân loại hạt trực tiếp, trong đó loại 1 là ngon nhất. Sau khi chọn xong loại này, cơ sở chế biến sẽ tiếp tục lọc thêm một đợt nữa để chọn ra loại 2, và cứ như thế xuống các loại 3, 4.

Chính vì cách tuyển lựa như trên, nên đa phần loại 1 đều là sản phẩm hạt dẻ cười Mỹ, hạt dẻ cười Úc… Riêng hạt của Trung Quốc, nguyên liệu có thể đã rơi vào vòng cuối, tức là chỉ toàn hạt chưa nở, lép, sâu…

hạt dẻ cười loại 1

Nếu bạn muốn tránh tối đa hàng dạt và mong muốn mua hạt dẻ cười loại 1 ngon nhất, hãy tham khảo các tiêu chuẩn được gợi ý trong phần sau.

Tiêu chuẩn hạt dẻ cười loại 1

Để nhận biết hạt dẻ cười loại 1, chúng ta cần có những tiêu chuẩn đánh giá nhất định. Tất nhiên, đây không phải là quy chuẩn được đưa ra nhất quán, bởi chưa có tổ chức, hiệp hội nào trên thế giới công bố tiêu chuẩn hạt dẻ loại 1, mà chỉ có các công nhận về hữu cơ, biến đổi gen…

Do đó, các gợi ý dưới đây chỉ là một trong những phương thức mang tính tương đối, nhằm giúp bạn chọn được sản phẩm ngon và chất lượng, chứ không phải tiêu chuẩn bắt buộc. Cụ thể như sau:

Pistachio có giấy kiểm định chất lượng

Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, các sản phẩm an toàn và được bán ra thị trường đều phải được công bố sản phẩm theo quy định. 

Sau khi kiểm nghiệm, nếu sản phẩm đủ tiêu chuẩn, an toàn và không chứa hóa chất độc hại, thì sẽ được cơ quan chức năng Việt Nam cấp giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Với hạt dẻ cười loại 1, đây là chứng nhận vô cùng rõ ràng và bạn có thể căn cứ vào công bố này để yên tâm mua hàng tại bất cứ điểm bán nào.

Chất lượng hạt dẻ cười loại 1

Pistachios được đánh giá ngon là khi hạt đã chín từ trên cây trước khi thu hoạch. Kích cỡ hạt phải to, đồng đều, khe nứt vỏ cứng lớn, dễ bóc tách. Hạt cũng không bị tẩy trắng mà vẫn có vỏ màu nâu ngà.

Nhân hạt phải còn lớp áo mỏng màu nâu nâu bao phủ, chứ không xanh mướt mát như hạt đã bị tẩm ướp màu hoặc hóa chất.

dẻ cười bazanland

Về hương vị, hạt dẻ cười loại 1 phải đảm bảo độ giòn ngọt, giữ được độ béo bùi và đặc trưng nguyên bản của hạt. Các loại dẻ cười đã bị rang sấy hoặc ướp gia vị quá tay đều không được đánh giá là sản phẩm chất lượng, vì chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhiều trong quá trình chế biến, chưa kể việc lạm dụng bơ muối có thể làm mất đi hương vị đặc trưng của sản phẩm.

Giá thành cao & dường như khan hiếm

2 tiêu chuẩn này được gộp chung là có lý do, bởi sự khan hiếm luôn khiến giá thành của các sản phẩm bị đẩy lên, và hạt cười cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, giá bán hạt dẻ cười loại 1 luôn cao hơn hẳn so với các sản phẩm loại 2, 3; và thường chênh lệch từ 1/2 đến 1 giá. Ví dụ hạt dẻ thứ cấp được bán từ 280.000 VNĐ – 350.000 VNĐ/ 1 kg, thì hạt cao cấp được bán với giá từ 600.000 VNĐ – 800.000 VNĐ/ 1 kg.

Tuy không phải là hiếm có khó tìm, song rõ ràng hạt dẻ cười ngon cũng là mặt hàng có tính khan hiếm nhẹ. Người tiêu dùng muốn mua được hạt chất lượng loại nhất, vì thế cũng cần một chút “nỗ lực”. 

Vui lòng tham khảo thêm phần tiếp theo để cập nhật một số mẹo chọn Pistachio ngon nhất.

Mẹo chọn hạt dẻ cười loại một

Ngoài việc kiểm tra và cân đối các tiêu chuẩn trên, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo chọn hạt dẻ cười loại 1 dưới đây, nhằm trang bị cho mình những bí kíp mua hồ trăn chất lượng:

– Chọn hạt cười của các thương hiệu danh tiếng đến từ Mỹ, Úc, Hy Lạp; chẳng hạn như: Kirkland, Mourad’s… Các tên tuổi lớn trong ngành sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.

cữa hàng bazanland

– Chọn sản phẩm hạt dẻ đạt (một hoặc nhiều) các tiêu chuẩn quốc tế, như: Non-GMO, Organic, Bio-Dynaminc, HACCP, Halal… Đây là những chứng nhận riêng biệt được các tổ chức, hiệp hội cấp phép cho các sản phẩm lành mạnh.

Với những người quan tâm đến chế độ ăn healthy, hoặc đang theo đuổi các phương pháp thực dưỡng như eat clean, low-carb…, nhóm các tiêu chuẩn trên sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng Pistachio loại 1.

– Chọn shop dẻ cười nhập khẩu uy tín tại Việt Nam, có giấy phép kinh doanh và pháp nhân công ty, đảm bảo chất lượng nguồn hàng và chính sách giá tốt cho người mua. Để không mất thời gian chọn lọc các đơn vị uy tín, bạn có thể liên hệ trực tiếp shop hạt dinh dưỡng Bazanland.

Bazanland là cửa hàng chuyên phân phối hạt dẻ cười loại 1 sỉ và lẻ tại Việt Nam, với nguồn hàng nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ. Vui lòng liên hệ hotline 093 782 4899 hoặc email marketing@bazanland.com để được các chuyên viên tư vấn hạt dẻ cười loại nào tốt, đáp ứng ngân sách và tương thích khẩu vị của bạn.